Tesla trở thành hãng xe số một nước Mỹ sau nhiều năm

Những phát triển của chính là các đặc điểm để nhận diện xe hơi trong tương lai.
Suốt một thế kỷ qua, ba hãng xe lớn của nước Mỹ gồm General Motors, Ford và Chrysler được gọi là The Big Three, có nghĩa là “ba ông lớn”. Ngoài việc thống trị hầu như tuyệt đối thị trường xe hơi Bắc Mỹ (kể cả khi bị các hãng xe Nhật Bản mà đứng đầu là Toyota “xâm lăng” chiếm mất không ít thị trường nội địa Mỹ), The Big Three còn có ảnh hưởng mạnh mẽ tới nền công nghiệp xe hơi thế giới cả về sản lượng lẫn xu hướng thiết kế. Tuy nhiên mọi sự đã thay đổi kể từ khi Elon Musk, ông chủ của hãng xe Tesla tập trung phát triển xe chạy điện cùng công nghệ tự lái. Những phát triển của Tesla chính là các đặc điểm để nhận diện xe hơi trong tương lai.


Chỉ một tuần sau khi Tesla vượt Ford về giá trị thị trường, General Motors (GM) cũng đã xếp sau Tesla khi hãng này đạt giá trị cao nhất mọi thời đại, với 50,9 tỷ đô la, cao hơn GM 1 triệu đô la. Cổ phiếu của Tesla hiện tại trị giá 312,39 USD mỗi cổ phiếu, tăng gần 35% so với giá trị của họ chỉ cách đây một tháng sau khi các nhà đầu tư đặt cược rằng Elon Musk sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp xe hơi và năng lượng. Hơn nữa, giá trị của nhà sản xuất ô tô hiện vượt Ford khoảng 7 tỷ USD và cao hơn khoảng 15 tỷ USD so với năm ngoái.

Tesla gần đây thông báo trong quý I năm nay, hãng đã bán ra 25.000 xe. Dù hãng chưa công bố kết quả tài chính từ quý này nhưng theo tờ Bussiness Insider thì khi kết quả được công bố, có khả năng mức định giá Tesla nói trên còn cao hơn. Theo Alexander Potter, một chuyên gia phân tích của Piper Jaffray thì các sản phẩm của Tesla hiện tại đang khá hấp dẫn người tiêu dùng và có ảnh hưởng mạnh mẽ tới các cổ đông. Lợi thế mà Tesla đang có sẽ khó có hãng xe nào có được, ít nhất là ở giai đoạn hiện tại.

Theo Bloomberg, việc Tesla vượt mặt GM sẽ tạo ra tranh cái về giá trị tương đối của Tesla với các hãng xe hàng đầu thế giới như BMW, Toyota… bởi hiện nay nếu so ở mức toàn cầu thì Tesla mới chỉ đứng thứ 6, sau Toyota, Mercedes-Benz, Volkswagen, BMW và Honda. Với giá trị 50,9 tỷ đô la hiện tại, việc Tesla có thể soán ngôi Toyota (được định giá 172 tỷ đô la) là chuyện không đơn giản.

Ngoài ra, người ta cũng hoài nghi tính bền vững và sự ổn định của Tesla khi vượt qua GM. Dựa vào giá trị hiện tại của Tesla, vốn hóa thị trường của nó nằm ở mức tương đương với 667,000 đô la cho mỗi chiếc xe bán ra vào năm 2016 và khoảng 102,000 đô la cho mỗi chiếc xe dự định sản xuất vào năm 2018. Để so sánh, GM có vốn hóa thị trường khoảng 5.000 đô la cho mỗi xe được bán trong suốt năm 2016.


Dù sao, việc Tesla trở thành hãng xe đứng đầu nước Mỹ cũng là một tin tức thú vị. Đây là lần đầu tiên một hãng xe đứng đầu nước Mỹ lại không có trụ sở tại Detroit – nơi được coi là trung tâm của ngành công nghiệp xe hơi Mỹ và cả ba ông lớn GM, Ford và Chrysler đều đóng đô ở đây. Trong khi đó, trụ sở của Tesla lại ở Palo Alto, California, là trung tâm của hàng loạt công ty về công nghệ cao của nước Mỹ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *